บล๊อกนี้จัดทำเพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาการสร้างบล๊อค
โดยเป็นส่วนหนึ่งของวิชาการตลาดอิเล็กทรอนิกส์
for education only
ปลาส้ม เป็นอาหารพื้นเมืองเหนือโบราณ
ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดพะเยาทำมาจากเนื้อปลา นำมาหมักกับเกลือ ข้าว กระเทียม
โดยไม่ใส่สารกันบูด สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ยำ ทอด ย่าง รับประทานได้ทั้งเด็ก
และผู้ใหญ่ จังหวัดพะเยาขึ้นชื่อในเรื่องปลาส้มอร่อย และนิยมนำมาเป็นของฝาก
ให้แก่นักท่องเที่ยวที่แวะมาเยือนจังหวัดพะเยา..
ปลาส้ม
เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนืออย่างแพร่หลาย
และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ
เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัว
โดยอาศัยเทคนิควิธีทีถ่ายทอดสืบต่อกันมา ดังนั้น รสชาติ
หรือคุณภาพของปลาส้มแต่ละแห่ง จึงมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสูตรการผลิต
อย่างไรก็ตาม แม้สูตรการผลิตเดียวกัน ในแต่ละครั้งก็อาจไม่ได้คุณภาพเท่ากัน
ทั้งนี้เพราะการผลิตปลาส้มจะเป็นการหมักเพื่อให้เกิดเชื้อตามธรรมชาติ
ไม่สามารถควบคุมได้คุณภาพและรสชาติ
จึงมีโอกาสเปลี่ยนแปลงเนื่องจากองค์ประกอบหลายๆ
ด้าน
เครื่องปรุงหลักในการทำปลาส้มประกอบด้วย
ปลา เกลือ กระเทียม ข้าวสุก ผสมกัน
หมักจนมีรสเปรี้ยวมีทั้งแบบที่ใช้ปลาทั้งตัวและแบบที่ใช้เฉพาะเนื้อปลา
ซึ่งแบบที่ใช้เนื้อปลาอย่างเดียวอาจเรียกปลาส้มฟัก หรือแหนมปลา
สัดส่วนเครื่องปรุงจะแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น
ชาวไทญ้อมีสูตรปลาส้มเป็นของตนเอง โดยเครื่องปรุง ใช้พริก เกลือ กระเทียม
น้ำซาวข้าว ข้าวเหนี่ยวใหม่นึ่ง จะต้องคั่วเกลือให้แห้งและตำให้ละเอียดก่อนนำมาคลุกกับส่วนผสมอื่น
อย่างไรก็ตามการบริโภคปลาส้มควรปรุงให้สุกก่อน
ไม่ควรบริโภคดิบๆ
เพราะมีพยาธิใบไม้ในตับอยู่
เพราะมีพยาธิใบไม้ในตับอยู่
ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น